MỚI HỌC ĐÀN NÊN CHƠI PIANO CƠ HAY PIANO ĐIỆN?

Đối với những bạn mới bắt đầu chơi đàn piano, việc lựa chọn một cần đàn piano cơ hay đàn piano điện luôn là nỗi băn khoăn. Bởi lẽ, mỗi cây đàn có một đặc điểm nổi bật riêng nhưng đâu mới là cây đàn thích hợp nhất với một người mới bắt đầu học? Nếu bạn đang phải đứng trước sự lựa chọn bắt buộc này, hãy cùng Nhạc cụ Việt Thanh tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

1. Piano cơ

Piano cơ luôn là niềm mong ước của khá nhiều người. Một trong những ưu điểm lớn nhất của loại đàn này là có vẻ đẹp thu hút và độ sang trọng khó cưỡng. Một ngôi nhà đẹp sẽ trở nên lộng lẫy khi có một cây piano cơ để ở phòng khách. Đặc biệt về chất lượng âm thanh thì càng tuyệt vời hơn. Độ vang, độ thanh của piano cơ thì đương nhiên là piano điện sẽ không sánh bằng.

Nhưng bên cạnh đó, piano cơ cũng có khá nhiều nhược điểm mà người chơi cần biết:

- Điều đầu tiên cần phải nói đó là kinh phí khá cao. 

- Piano cơ có kích thước khá to, chiếm khá nhiều diện tích trong nhà.

- Việc di chuyển đàn cũng không phải là điều dễ dàng khi đàn khá to và nặng.

- Tiếng vang lớn nhưng piano cơ lại không có nút chỉnh âm thanh, không thể gắn headphone, nên bạn chỉ có thể chơi vào một số thời gian nhất định.

- Bạn phải mất một khoản chi phí đầu tư cho việc lên dây định kỳ để đảm bảo các nốt nhạc không bị lạc.

- Vì đàn bằng gỗ nên việc bảo quản cũng phải kỹ càng, bạn cần mua một chiếc máy sưởi để bảo vệ đàn nếu nhiệt độ quá ẩm.

2. Piano điện

Nếu những điều nêu trên được cho là nhược điểm của piano cơ thì nó lại chính là ưu điểm của piano điện:

- Giá đàn piano điện có mềm hơn piano cơ và có nhiều phân khúc phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

- Kích thước vừa phải, phù hợp với mọi nhà và đặc biệt có thể để gọn trong phòng riêng.

- Có khả năng mô phỏng âm thanh của nhiều loại đàn khác nhau: organ, violin, sáo, kèn…

- Có thể cài đặt bè nhịp, đệm nhạc hỗ trợ thêm ngoài việc bạn tự đánh đàn.

- Có chức năng ghi âm lại bản nhạc bạn vừa chơi, thật tuyệt vời đúng không nào.

- Là dòng điện tử nên bạn có thể điều chỉnh âm lượng hoặc đeo headphone và chơi bất kỳ lúc nào bạn thích mà không sợ ảnh hưởng đến ai.

- Không cần lên dây cho đàn và việc bảo quản cũng khá đơn giản.

Nhược điểm lớn nhất của piano điện là luôn đi cùng nguồn điện và nguồn pin. Âm thanh của piano điện thì không thể sánh được với piano cơ.

3. Lựa chọn loại đàn phù hợp

Hiện nay trên thị trường có một số loại đàn piano điện thuộc dòng Kawai, Roland hay Yamaha có độ mô phỏng âm thanh giống với piano cơ trên 90%. Vì thế, dựa vào những phân tích ở trên tôi khuyên bạn nên mua một cây piano điện nếu bạn là người mới chơi. Ngoài những ưu điểm kể trên, nếu một ngày bạn thấy chán piano và muốn chuyển sang học organ thì một cây piano điện hoàn toàn có thể đáp ứng.

Lưu ý: Khi mua piano điện thì nên mua đàn mới. Bất kỳ sản phẩm điện tử nào, nếu bạn  không muốn mất công cho việc bảo trì sửa chữa thì nên mua cái mới. Đừng nên quá tiết kiệm để rồi phải mang rắc rối cho mình.

Mong rằng qua những lời chia sẻ trên của Nhạc cụ Việt Thanh đã giúp bạn đọc có được sự lựa chọn phù hợp cho bản thân. Hãy theo dõi nhaccuvietthanh.com để được cập nhật liên tục những thông tin về đàn piano nói riêng và các loại nhạc cụ khác nhé!

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

0932 783 669