ĐÀN PIANO DÙNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Nếu tìm hiểu về các dòng đàn piano thì người yêu nhạc cũng sẽ biết, mức giá của đàn piano cơ không hề rẻ, để có thể sở hữu một cây đàn piano cơ, người yêu nhạc phải bỏ ra một số tiền khá lớn, so với điều kiện kinh tế của Việt Nam thì rất ít người có thể mua được.

Song so với số tiền bỏ ra và những lợi ích thu lại được thì đây hoàn toàn là mức giá xứng đáng, bởi sử dụng piano cơ bạn sẽ có được một chất lượng âm thanh đảm bảo, độ bền cao và tận hưởng được trọn vẹn cảm xúc của bản nhạc.

Ngoài ra, tuổi thọ của đàn piano cơ hay độ bền và thời gian sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và chất lượng của cây đàn mà bạn đầu tư. Nếu biết kết hợp sử dụng và bảo quản đúng cách thì thời hạn sử dụng có chúng có thể lên đến vài chục năm hoặc thậm chí có thể kéo dài lên đến cả 100 năm.

TUỔI THỌ TRUNG BÌNH CỦA ĐÀN PIANO CƠ

Theo kinh nghiệm của những người trong lĩnh vực dụng cụ âm nhạc, thông thường, tuổi thọ trung bình của một cây đàn piano cơ là khoảng 100 -120 năm, tùy theo điều kiện bảo quản và cách sử dụng của người chơi, đó là đối với những cây đàn mới. Còn đối với đàn piano cơ secondhand về thị trường Việt Nam thường có thời gian sử dụng từ 10 – 40 năm tùy từng đời đàn. Do vậy, khi mua 1 cây đàn Piano secondhand bạn hoàn toàn yên tâm về quãng thời gian dài còn lại để sử dụng chúng.

Những cây đàn 3 chân (Grand) thì có tuổi đời cao hơn thường là 150 năm còn riêng với Steinway & Sons thì tuổi đời có thể lên đến 200 năm vì đây là thương hiệu đàn nổi tiếng, họ chế tạo theo phương pháp ghép nối các mặt cắt gỗ bằng mộng ngàm chứ không sử dụng bản lề kim loại để nối các mặt cắt của gỗ và thân cây. Với cách làm như vậy, âm thanh sẽ vang xa, theo xu hướng tăng thêm tính chất của gỗ. Đàn Steinway & Sons cho dù cũ đến thế nào thì chỉ cần thay dây là âm thanh sẽ hay như lúc ban đầu.

Bên cạnh đó, tuổi thọ của đàn còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố: quá trình sử dụng, việc bảo trì đàn, khí hậu, độ ẩm,..

Một cây đàn piano cơ không được sử dụng đúng cách cũng như không có điều kiện bảo dưỡng hoặc chăm sóc tốt thì tuổi thọ của đàn sẽ bị rút ngắn lại. Ngược lại, những cây đàn piano được sử dụng, bảo quản và chăm sóc tốt độ bền có thể kéo dài đến cả thế kỷ. Để đảm bảo được chất lượng của đàn piano cơ đến cả thế kỷ vẫn có thể sử dụng được thì người yêu nhạc cần phải thường xuyên kiểm tra và sửa chữa những lỗi hư hỏng.

MẸO LÀM TĂNG TUỔI THỌ CỦA ĐÀN PIANO CƠ

- Mua đàn piano cơ đảm bảo chất lượng, chọn nhà phân phối có uy tín và chính hãng

- Đặc biệt chú ý đến việc bảo quản đàn khi vận chuyển hoặc thay đổi địa điểm đặt đàn

- Nắm bắt chính xác những điều không nên làm với piano cơ

- Lên dây và bảo dưỡng đàn theo định kỳ, đúng cách

- Sử dụng đàn đúng cách và đúng mục đích

- Đảm bảo điều kiện bảo quản đàn tốt nhất

- Vệ sinh đàn đúng cách,..

Trên đây, Nhạc cụ Việt Thanh vừa cùng bạn điểm qua những thông tin về tuổi thọ của piano và số năm sử dụng piano cơ. Mong rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho người yêu nhạc. Hãy theo dõi nhaccuviethanh.com để được cập nhật những thông tin mới nhất về đàn piano nói riêng và các loại nhạc cụ khác nhé!

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

0932 783 669